Sổ Tay Ngọc Bích: Cẩm nang bảo quản Ngọc Bích

0 Comments

Đá ngọc bích Nephrite vẫn luôn được biết đến là một món đồ trang sức quý rất được ưa chuộng từ xưa đến nay.Đá ngọc bích không những được ưa chuộng ở phương Đông và phương Tây mà còn được xem như là viên đá của đế vương là bảo vật của hoàng gia.Người ta tin rằng ngọc bích đem lại may mắn, tránh được tà ma và nguy hiểm.

Sử dụng Ngọc Bích làm mặt dây chuyền vòng tay

1. Tổng quan Ngọc bích

Đầu tiên ta sẽ đi tìm hiểu về đá ngọc bích viên ngọc quý của tầng lớp quý tộc xưa.Ngọc Bích Nephrite thực chất thuộc dòng đá cẩm thạch (jade). Và cẩm thạch cũng chỉ là tên gọi chung của Nephrite (ngọc bích) và Jadeite (Ngọc cẩm thạch)

Ngọc bích – được người Trung Quốc phát hiện ra từ rất sớm vào khoảng năm 2950 trước công nguyên. Vào thời điểm đó, ngọc bích được coi là viên đá của hoàng gia. Chỉ có những ai sống trong cung đình hoặc giới quý tộc mới được sở hữu những món đồ làm từ ngọc bích.Các nhà vương giả quyền thế thường mang bên mình để đem lại may mắn, chống lại tà khí, tăng vượng khí cho gia chủ.Không chỉ là một món đồ trang sức, đá phong thủy ngọc bích còn là chất liệu để chế tác ra nhiều hình tượng thờ cúng và đồ trang trí trong tâm linh cho giới quý tộc ngày xưa.

Xem thêm thông tin:  https://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%E1%BB%8Dc_b%C3%ADch

Ngọc bích Nephrite chủ yếu có màu xanh lá cây. Ngoài ra, Nephrite còn có một số màu bất kỳ như từ trắng đến xám, vàng đến nâu, đen hay một màu nào khác. Phần lớn ngọc có màu vàng nhạt, có thể xuất hiện một số vế đốm trên thân. Tuy nhiên, ngọc bích Nephrite màu xanh lá cây đậm, sâu và rắn là có giá trị cao nhất.

2. Giá trị Ngọc Bích Nephrite

Ngọc bích Nephtire được đánh giá qua 2 tiêu chí: chất liệu
và nghệ thuật:

Về chất liệu: để làm lên những vật phẩm phong thủy hoặc món đồ trang sức tuyệt mĩ các nghệ nhân đã chọn đá ngọc bích Nephtirethô có chất lượng tốt qua các tiêu chí như màu sắc, độ trong, độ mịn,…tất cả

các yếu tố cần thiết để tạo nên một món đồ với chất lượng cao.Về nghệ thuật đánh giá thông qua sự toàn vẹn, mức độ hoàn thiện của tác phẩm như sự chạm khắc êm ái, nhẹ nhàng; đường nét mượt mà, thanh thoát; đánh bóng… Ngoài ra, nét nghệ thuật còn được đẩy cao khi mà có thể biến những viên ngọc thô không có giá trị gặp một số khiếm khuyết như rạn nứt, màu sắc… thành những điểm lợi thế tạo điểm nhấn.Nhờ các nghệ nhân phong thủy với tài năng nghệ thuật phong phú tài giỏi mà ngày nay chúng ta vẫn có thể được chiêm ngưỡng và sở hữu các tác phẩm được chế
tác từ đá Ngọc bích Nephtire.từ các món vật phẩm phong thủy như Tỳ hưu ngọc bích,mặt Phật Di lặc được chế tác từ Ngọc bích,…cho đến những món đồ trang sức như vòng tay, vòng cổ, các linh vật chạm trổ được điêu khắc công phu và điêu luyện.

3. Cách bảo quản Ngọc Bích

Kiêng kỵ làm tổn thương ngọc.

Tránh va chạm ngọc với vật cứng. Mặc dù độ cứng của ngọc cao, nhưng nó rất dễ bị nứt sau khi bị va chạm mạnh. Trên thực tế, các vết nứt xảy ra từ bên trong, nghĩa là cấu trúc phân tử bên trong bị vỡ. Những vết nứt đó không thể nhìn thấy bằng mắt thường nó sẽ làm giảm đi sự hoàn hảo và giá trị kinh tế của ngọc.

Tránh để ngọc bị ám bụi bẩn.

Nếu trên bề mặt ngọc bám bụi thì cần làm sạch bằng khăn ướt,mềm.

Nếu trên bề mặt ngọc bám bụi bẩn cứng đầu hoặc vết dính dầu thì cần rửa sạch bằng bàn chải mềm và nước nóng vừa phải. Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy hóa học.

Nếu bạn sở hữu miếng ngọc giá trị, được chạm khắc tỷ, tinh tế vệ sinh ngọc là vấn đề thường xuyên. Nếu bạn không có khả năng tự vệ sinh ngọc, bạn nên đến những nơi có chuyên môn để làm sạch và bảo dưỡng để ngọc sáng hơn mà không bị ăn mòn, trầy xước.

Ngọc bích Hetian nên được lau bằng một miếng vải trắng sạch và mềm. Không nên sử dụng vải nhuộm hoặc vải cứng.

Hạn chế tiếp xúc với chất hóa học.

Tránh để ngọc tiếp xúc với nước hoa, với axit, kiềm và các hóa chất khác một cách tối đa. Cách tốt nhất là bạn nên tháo rời ngọc ra trước khi sử dụng những chất nói trên. Khi ngọc tiếp xúc với nhiều mồ hôi cơ thế, tốt nhất nên rửa bằng nước sạch

Tránh để ngọc dưới ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài.

Ngọc nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thơi gian dài. Như vậy ngọc sẽ nở ra với nhiệt và khối lượng phân tử sẽ tăng lên ảnh hưởng đến chất lượng của ngọc.

Cách bảo quản ngọc bích khi không sử dụng.

Trang sức ngọc bích nên được cất đi khi không sử dụng. Tốt nhất là đặt nó trong một túi hoặc hộp trang sức để tránh cọ xát hoặc va đập. Không nên đặt ngọc bích bên ngoài để tránh bụi bẩn tích tụ và ảnh hưởng đến độ sáng của ngọc.

 

 

Kết luận

Ngọc Bích mang lại giá trị to lớn trong cuộc sống chúng ta, hay nắm vwcng các kỹ năng để bảo vệ những vật phẩm, trang sức Ngọc Bích một cách tốt nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh Ngọc Bích, nếu quý khách có nhu cầu hãy đến với ngocbich.vn chúng tôi để được tư vấn, phục vụ những sản phẩm tốt nhất:

Categories: